Hướng Dẫn Cách Nấu 18 Món Cháo, Súp Ăn Dặm Thơm Ngon Cho Bé 6

Quýt ngọt, súp lơ, thịt, quả bơ... chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết, dễ chế biến, lại khiến bé ngon miệng. Với những bé mới bắt đầu ăn dặm, nên xay nhuyễn hoặc nghiền nhừ thực phẩm nếu cần.

"Chất béo không no là một chất béo tốt cho cơ thể và các bé cần nó để phát triển não" - chuyên gia nhi khoa Ari Brown (đồng tác giả cuốn Baby 411: Clear Answers and Smart Advice for Your Baby's First Year - tạm dịch Những lời khuyên thông minh cho bé năm đầu đời) gợi ý.

Chế biến: Thử kết hợp bơ nghiền nhuyễn với thực phẩm khác, như kem, táo. Bạn cũng có thể chuẩn bị những miếng bơ nhỏ để bé ăn bốc thay cho bánh quy.

Chế biến: Hầm (ninh) thịt thật nhừ. "Thịt hầm (ninh) là ý tưởng phù hợp khi chế biến thịt cho bé vì nó dễ làm, bé lại dễ ăn và cách này được áp dụng với mọi loại thịt" - chuyên gia Matthew Amster-Burton (tác giả cuốn Hungry Monkey: A Food-Loving Father's Quest to Raise an Adventurous Eater - tạm dịch Băn khoăn của người cha về chuyện nuôi con) cho biết.

Thịt có thể nấu cháo (bột) với hầu hết các loại rau củ, theo mùa. Nhớ là nếu ninh thịt thì nên ninh đủ lâu để thịt mềm, nhừ. Khi cho bé ăn thì cần cho ăn cả nước và cái.

Chế biến: Tách những tép quýt thành những đoạn ngắn, vừa với bé khi nhai và cho bé ăn bốc.

Chế biến: Hấp chín một vài miếng súp lơ; sau đó, nghiền nhừ hoặc cắt dạng hạt lựu để bé ăn bốc. Súp lơ để nguội khiến bé dễ ăn hơn vì nó giảm được mùi hăng, nồng như lúc còn nóng. Súp lơ nguội để ngăn mát tủ lạnh còn là đồ nhấm nháp làm dịu cơn đau mọc răng của bé.

Chế biến: Mận nghiền nhuyễn có thể cho bé ăn luôn hoặc trộn với những đồ ăn khác như bột để tạo ra vị chua, ngọt tự nhiên. Nếu bé bị táo bón nặng, chuyên gia Brown khuyên bạn có thể thêm một thìa nhỏ nước ép mận vào sữa công thức hay sữa mẹ đã vắt rồi cho bé ăn.

Hướng dẫn nấu 8 món cháo ăn dặm cho bé 6 - 24 tháng tuổi

· Gạo 30g (3 muỗng canh vun)

· Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh thịt)

· Rau muống 30g (3 muỗng canh)

· Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

· Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

· Gạo vo sạch, cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo

· Thịt heo băm nhuyễn

· Rau muống xắt nhuyễn.

· Thịt heo xào với 1 muỗng cà phê dầu cho vào cháo, sau đó cho rau muống vào. Nấu cho chín thịt, rau nêm nếm cho vừa ăn. Cho cháo ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều.

· Cá nạc 30g (2 muỗng canh)

· Cà rốt 30g (3 muỗng canh)

· Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

· Nước mắm, hành...

. Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.

· Cá luộc chín, vớt ra, ướp nước mắm hành tiêu

· Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ

· Cà rốt cho vào cháo nấu mềm

· Cho cá vào nêm nhạt. Trút ra chén, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn.

· Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)

· Thịt lươn 30g (2 muỗng canh)

· Cà rốt 30g (3 muỗng canh)

· Dầu 10g (2 muỗng cà phê)

· Nước mắm, hành...

· Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)

· Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo

· Lươn làm sạch, thả vào cháo luộc chín, vớt ra.

· Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ

· Lươn đã chín, gỡ lấy nạc, ướp chút nước mắm, xào với hành phi 1 muỗng cà phê dầu.

· Cà rốt cho vào cháo nấu mềm.
· Cho lươn vào cháo nêm vừa ăn. Trút ra chén, có thể nêm hành răm nếu trẻ thích.

. Phi hành trắng đã băm nhuyễn với dầu ăn cho thơm cho nấm rơm vào xào chín, cho cua vào đảo đều
. Cho nước vào đun sôi, bắc xuống và chờ cho nguội bớt
. Trộn bột vào, khuấy đều và cho bé thưởng thức

- Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút với 1 chén đầy nước và với đậu Hà Lan đã ngâm bóc vỏ.
- Óc heo bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước cho vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Có thể cho chút hành ngò nếu trẻ thích.
- Đổ cháo ra chén cho 1/2 muỗng dầu ăn.

- Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy).
- Cật heo: 30g (1/3 cái cật heo).
- Cải trắng (cải bắc thảo): 30g (3 muỗng canh).
- Dầu ăn: 10g (2 muỗng cà phê).
- Nước: 250ml (1 chén đầy)
- Nước mắm hoặc muối iod.

- Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút.
- Cật heo xắt mỏng, nhỏ.
- Cải bắc thảo xắt nhuyễn
- Cho cật heo và cải vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Cho thêm hành ngò nếu bé thích.
- Đổ cháo ra chén, cho thêm 2 muỗng dầu ăn.

Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy).
Rau ngót (băm nhuyễn): 3 thìa cafe.

Đậu đỏ (hấp chín, tán nhuyễn): 2-3 thìa cafe.

Thịt cua (băm nhuyễn): 3-4 thìa cafe.

Dầu ăn: 2 thìa cafe

Đun sôi nước, cho thịt cua và rau ngót vào nấu chín. Tiếp đến, bạn cho đậu đỏ, bột gạo vào khuấy đều. Sau đó, bạn đun hỗn hợp trên cho sôi lại, bắc ra bếp, nêm dầu ăn vào. Bạn nên chờ cháo nguội bớt mới nên cho bé thưởng thức.

Nguyên liệu

300g cá lóc
25g gạo tẻ
25g gạo nếp
Gia vị

Cách làm

Cá lóc làm sạch, cạo bỏ vảy, đem luộc chín, gỡ lấy thịt ướp mắm muối, gia vị.

Xương cá giã nhỏ lọc lấy 300 ml nước.

Cho gạo tẻ, gạo nếp vào nước xương cá ninh nhừ, khi cháo chín thì cho thịt cá vào quấy đều, khi cháo sôi trở lại là được.

Cho trẻ ăn khi cháo nóng ấm, ngày dùng hai lần vào lúc đói.

Hướng dẫn cách nấu cháo rau ngót Nhật cho bé ăn dặm

Cháo rau ngót Nhật là món giàu dinh dưỡng, rất mát cho bé, nhiều DHA, canxi,đạm, và sắt. Món này thường rất hợp cho các bé đang bị táo bón và đầy hơi. Rau ngót Nhật mềm hơn rau ngót ta, lại có vị ngọt nên khá dễ ăn chắc chắn sẽ làm bé hài lòng. Em xin mách chị em công thức làm Cháo tôm đậu xanh rau ngót Nhật của mình:

- 8 thìa gạo.

- 1 thìa đỗ xanh ( Dưới 1 tuổi thì đỗ xanh tách vỏ, trên 1 tuổi là đỗ xanh nguyên hạt)

- 3 con tôm

- 50g rau ngót Nhật

- 1 tép hành khô

- 1 miếng bơ lạt, phô mai

- Dầu oliu, chút nước mắm

Trộn gạo và đỗ xanh vào nhau, vo sạch và cho vào nồi nấu thành cháo.

Hướng dẫn nấu 8 món súp ngon bổ từ rau củ thịt cho bé ăn dặm

- Bí ngô: 2 chén

- Bông cải xanh: 1 - 2 bông

- Dầu ôliu: 1 thìa canh

- Nước: 1/3 chén

- Trộn bí đỏ với dầu ôliu và nướng ở nhiệt độ 425 độ C, cho đến khi bí chín mềm.

- Bông cải xanh cho vào nồi hấp cách thuỷ cho chín.

- Cho cả hai vào máy xay, thêm nước và xay thật nhuyễn.

Nguyên liệu:

- Khoai lang to: 2 củ

- Hành tây: 1 củ

- Nước dùng gà: 4 chén

- Gia vị, dầu ăn hoặc bơ

- Đun chảy bơ hoặc đun nóng dầu ăn trong một nồi to, cho hành tây vào xào với chút muối cho tới khi hành mềm, chuyển màu vàng nâu rồi cho khoai vào xào cùng. Nêm chút gia vị cho ngấm.

- Cho nước dùng gà vào nồi khoai, đun với lửa to cho đến khi sôi thì hạ bớt lửa xuống mức thấp để nồi soup sôi lăn tăn khoảng 30 - 40 phút cho đến khi khoai chín mềm thì tắt bếp.

- Cho khoai vào máy xay sinh tố hoặc dùng máy xay cầm tay, xay nhuyễn. Nêm nếm lại lần cuối và thêm muối tiêu nếu cần.

- Cà rốt: 150g

- Mật ong: 1 thìa cà phê

- Dầu nành: 15ml

- Gừng băm nhỏ

- Cà rốt gọt vỏ, băm nhuyễn.

- Cho cà rốt, mật ong, dầu nành, gừng và nước sạch vừa đủ vào nồi, khuấy đều, đậy nắp lại, đun với lửa nhỏ khoảng 25-30 phút cho đến khi cà rốt mềm.

- Nấm hương: 15g

- Đậu Hà Lan (hạt): 25g

- Giá đậu, nước dùng. Muối lượng ít.

- Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi, cho vào nồi nước sôi, luộc gần chín vớt ra, cho vào bát tô.

- Nấm hương ngâm nước, rửa sạch, thái sợi.

- Đậu Hà Lan hạt, rửa sạch, cho vào nồi nước, luộc chín mềm, vớt ra.

- Cho giá đậu, muối vào nồi nước dùng, đun sôi, vớt bọt.

- Cho nấm vào luộc sơ, vớt ra, cho vào bát tô.

- Củ cải trắng tiếp tục đun sôi phần nước còn lại trong nồi, cho đậu Hà Lan vào rồi bắc xuống.

- Cho tất cả vào tô củ cải, nấm là được.

- 3 củ cà rốt

- 1 quả cam

- 100ml nước cốt dừa

- Gia vị: muối và tiêu

- Cam ép lấy nước.

- Cho nước cam, cà rốt nạo nhỏ, cốt dừa vào nồi, thêm chút nước ấm sao cho ngập nguyên liệu rồi đun sôi.

- Thêm gia vị vừa ăn rồi đun sôi nhỏ lửa khoảng 30 phút. Dùng đũa trộn đều tất cả nguyên liệu. Khi súp thật mịn và quyện thì tắt bếp.

- Khoai lang, củ cải, cà rốt, củ đậu mỗi thứ một ít.

- Dầu nành, nước tương, hạt nêm, tiêu xay lượng vừa đủ.

- Lấy tất cả các loại củ trên đem gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc cho vào nồi, thêm nước vào nấu nhừ, đánh nhuyễn thành bột nhão.

- Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào.

- Dầu nóng cho tiêu vào, sau đó cho nước tương, hạt nêm vào, rồi cho bột khoai lang, củ cải, cà rốt, củ đậu vào, đảo nhanh tay, nêm vừa là được.

Thời tiết mát mẻ phù hợp để cho bé nhâm nhi món ăn này. Đảm bảo bé sẽ ngoan ngoãn và ăn ngon lành hết suất ăn đấy!

Nguyên liệu: 1 củ hành tây; bắp cải tím thái nhỏ; 1 muỗng canh bơ; 1/2 chén sữa; 2 tép tỏi; một ít đường; một xíu muối và tiêu

Cách chế biến

- Gọt vỏ và thái nhỏ hành tây. Đun nóng bơ trong nồi áp suất và xào tỏi đã băm nhỏ. Sau đó, thêm hành tây cắt nhỏ vào xào tiếp (đừng để cháy hành). Cho bắp cải vào xào thêm vài phút, rồi đổ nước vừa ngập rau và đậy nắp vung nấu nhừ.

- Để súp nguội. Để riêng 1 muỗng canh bắp cải vừa nấu chín. Xay phần súp còn lại và lọc lấy nước. Hòa với sữa và chút nước (nếu cần). Thêm muỗng canh bắp cải để lại vừa nãy, nêm chút muối, hạt tiêu và đung sôi trở lại.

- Rắc một ít pho mát lên trên và cho bé ăn.

Nguyên liệu: 1 lòng đỏ trứng gà; 30 g đậu phụ tươi; 1 bát con nước gà luộc

Cách chế biến:

- Lòng đỏ trứng gà đánh đều. Đậu phụ nghiền nát.

- Nước luộc gà hòa cùng chút bột gạo để tạo đổ sánh, rồi đun sôi. Sau đó, cho đậu phụ vào nấu chín, cuối cùng mới cho trứng gà vào từ từ quấy đều tay như nấu canh trứng.

- Khi cháo sôi trở lại thì bắt ra khỏi bếp, để hơi nguội rồi cho bé ăn.

Next Post Previous Post