Cách Làm Ốc Xào Măng Thanh Hóa Ngon Chuẩn Danh Bất Hư Truyền
Bên cạnh những món ngon từ chân gà (trong những serie bài viết trước) thì khi nhắc đến món ăn vặt khác chắc không thể nào bỏ qua món ốc. Những món ngon từ Ốc thường phong phú đa dạng hơn, có rất nhiều những loại Ốc, mỗi loại lại chế biến theo nhiều phương pháp khác nhau tạo nên những đặc trưng riêng. Như phần tiêu đề của bài viết, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn một món ăn đặc sản của Thanh Hóa đó là món ốc xào măng. Thay vì món nem chua như nhiều người bi& #7871;t thì cách làm ốc xào măng Thanh Hóa sẽ là một món ăn vặt hấp dẫn dành cho tín đồ nghiện ốc xào đấy.
Khi liệt kê những món ăn ngon của Thanh Hóa nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến món nem chua cuốn lá chuối lừng danh. Tuy nhiên, nhiều người lại bất ngờ rằng món ốc xào măng cũng được liệt kê vào danh sách đặc sản vùng miền. Nếu như bạn đã quá quen thuộc với những món ốc xào chuối đậu, xào sả ớt, xào thập cẩm thì món ăn này xứng đáng cho bạn thưởng thức.
Chọn ốc ngon để xào
- Hãy sử dụng tay vào miệng ốc đang mở: Bạn sẽ thấy ốc tụt nhẹ vào phía trong thì con ốc đó còn sống và tươi. Bởi lẽ đây là phản xạ tự nhiên của ốc. Nếu con ốc không có phản ứng gì hoặc có mùi lạ khó chịu, nhiều khả năng con ốc đó đã chết hoặc đã để từ lâu không còn tươi nữa.
- Hãy nhìn bằng mắt thường sẽ thấy mày ốc bên ngoài: Nếu mày ốc tụt sâu vào trong thì có khả năng con ốc đó gầy yếu, không ngon. Nếu mày ốc nằm ngay mi 7879;ng thì con ốc đó béo, thịt dày.
- Đối với những con ốc chết nó sẽ nổi lên trên mặt nước miệng úp xuống dưới, trôn ngửa lên trên.
- Với kinh nghiệm dân gian truyền lại rằng: Không nên mua ốc vào đầu tháng hoặc cuối tháng Âm lịch. Bởi lẽ đó là thời gian sinh sản của ốc nên xuất hiện nhiều con gầy hoặc ốc nhỏ, ít thịt, ăn không ngon. Bản thân mình cũng không thích ăn phải ốc con, nó cứ lạo xạo trong miệng như ăn phải sạn rất khó chịu.
- Có hai loại ốc nhiề u, phổ biến trên thị trường cho bạn dễ lựa chọn là ốc mít và ốc nhồi. Ốc mít nhỏ vừa, vân trên vỏ ngang đều, màu ngả đen, trôn ốc bằng còn ốc nhồi có kích thước lớn, vỏ đen cứng, không vân, xoáy trôn ốc đều.
Ốc xào măng Thanh Hóa
Nguyên liệu chuẩn bị
- Ốc nhồi: 1 kg
- Măng chua: 0.5 kg
- Tỏi: 2 củ
- Hành lá, rau mùi tàu: 1 nắm nhỏ
- Ớt tươi: 4 trái
- Dầu ăn
- Chanh tươi: 1 quả
- Gia vị chung: Mì chính, muối trắng, xì dầu, rượu trắng,...
Công đoạn thực hiện
Cách làm ốc xào măng Thanh Hóa vô cùng đơn giản, lâu ngất là công đoạn sơ chế ốc, ngâm ốc. Tuy nhiên, khoan lo lắng, sau khi đã chuẩn bị xong phần nguyên liệu thì chúng ta cùng bắt tay làm thôi nào.
Dự định tối nấu thì khi đi mua về các bạn cho ốc nhồi vào ngâm trong nước vo gạo khoảng từ 1 đến 2 tiếng (có thể lâu hơn cũng được). Đảm bảo những chất từ gạo sẽ giúp các bùn đất nằm sâu bên trong ốc được nhả ra hết. Sau khi ngâm bằng nước gạo bạn chỉ cần rửa sạch lại với nước là được.
Theo nhiều người chia sẻ lại thì đây là cách nhanh nhất để ốc nhả hết bùn đất còn ngậm trong miệng. Khi mua ốc nhồi về, bạn cho ốc vào thau nước, bỏ vào vài lát ớt tươi và để khoảng từ 1 đến 2 tiếng, chất nóng của ớt sẽ khiến ốc cay và nhả tất cả đất cát ra. Sau đó, chỉ việc rửa sạch lại với nước là đã có thể chế biến chúng rồi.
- Măng chua mua sẵn các bạn không cần luộc qua nước đun sôi mà hãy xé sợi luôn.
- Tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ.
- Hành lá, mùi tàu rửa sạch và thái nhỏ.
- Ớt thái miếng nhỏ loại bỏ hạt.
Chắc chắn rồi, hãy luộc ốc nhồi chín rồi khều lấy phần đầu ốc, thân ốc bỏ đi. Tiếp đến, bạn cho đầu ốc nhồi vào bát nhỏ cùng một chút muối, bóp đều tay cho ốc ra hết nhớt. Sau đó, bạn rửa lại nước cho sạch.
Cho dầu ăn vào chảo, chờ dầu nóng già rồi cho cùng nửa số tỏi băm rồi phi thơm. Tiếp đến đổ măng vào xào. Bạn nêm gia vị cho vừa miệng và tiếp tục đảo cho đến khi măng hơi săn lại thì đổ ra đĩa.
Sau đó, các bạn cho một muôi canh dầu ăn cùng nửa số tỏi băm còn lại và cho ớt vào chảo phi thơm lên rồi đổ ốc nhồi vào xào. Bạn nêm gia vị và xào cho đến khi ốc cạn nước. Sau đó, bạn đổ măng vào, đảo đều tay thêm 2 phút.
Khi bắc ra các bạn cho ra đĩa và nên thưởng thức ngay cho nóng. Vị cay của ớt tươi kết hợp với vị chua chua của măng, giòn dai của ốc, cùng vị rau thơm chắc chắn sẽ làm bạn mê khi lần đầu tiên chạm đũa.
Đối với những bạn ở Thanh Hóa hoặc du khách có dịp ghé qua thì hãy vào quán Ốc Bến Ngự tại Địa chỉ: 27 Bến Ngự, P. Trường Thi, Thanh Hóa. Đây là một quán ốc vỉa hè nhưng lúc nào cũng đông khách, mà chẳng thấy vơi khách trong những giờ cao điểm. Tuy là một quán vỉa hè nhưng cam quan thấy bàn ghế sạch sẽ, thái độ phục vụ cũng tốt, nhanh nhẹn nên khách đến với Ốc Bến Ngự không phải chờ quá lâu mà sẽ được thưởng thức liền các món ốc yêu thích.