Cách Làm Các Món Ăn Vặt Từ Khoai Lang Béo Bùi, Bổ Dưỡng Vui Hè Tại Nhà

Cách làm các món ăn vặt từ khoai lang có vị béo ngậy, thơm bùi, mà lượng tinh bột lại thấp hơn cơm trắng nên dễ "xiêu lòng" nhiều thực khách. Thay vì luộc, hấp, chị em có thể thỉnh thoảng đổi mới khẩu vị cho cả nhà với kiểu chiên, nướng khoai lang hay nấu chè, súp cũng rất hấp dẫn. Công thức nào đáng để khám phá, đã có chúng tôi bày sẵn. Giờ thì bạn chỉ việc nắm lòng và thả hồn vào bếp tại chính không gian nhà của riêng mình mà thôi!

1. Bộ sưu tập cách làm đồ ăn vặt ngọt từ khoai lang đơn giản nhất

  • Khoai lang mua về rửa sạch, gọt vỏ và cắt khoai thành từng khúc nhỏ. Cho 200 gram khoai lang vào xửng hấp hoặc luộc khoai chín mềm (Xem cách luộc khoai lang thơm mềm đúng chuẩn). Sau đó, dùng muỗng hoặc nĩa dằm nhuyễn khoai lang.
  • Cho vào tô khoai lang đã nghiền nhuyễn 20 ml dầu dừa, 50 gram sữa đặc, 100 gram nước cốt dừa. Dùng muỗng trộn đều, sau đó dùng máy xay cầm tay hoặc máy xay sinh tố, xay hỗn hợp đến mịn.

  • Cho từ từ 100 gram bột mì đa dụng vào hỗn hợp khoai lang. Dùng nĩa hoặc phới lồng trộn đều đến khi bột hòa quyện hoàn toàn vào hỗn hợp khoai lang.
  • Chuẩn bị khuôn nướng bánh, quét lớp mỏng dầu ăn vào lòng và thành khuôn. Cho hỗn hợp bột vào khuôn bánh. Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ trong khoảng 30 phút, đến khi mặt bánh vàng nâu đẹp, xiên que tăm vào thử bánh không bị ướt là bánh đã nướng chín.
    Khi thưởng thức, cắt ổ bánh làm nhiều miếng vừa ăn, uống thêm tách trà nóng trong những ngày mưa lạnh nữa thì tuyệt hảo.

  • Gọt vỏ khoai lang, đem rửa sạch rồi cắt khoai lang thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó nấu sôi nồi nước, cho khoai lang đã cắt nhỏ vào hấp chín mềm. Tiếp theo dùng muỗng hoặc nĩa dằm cho khoai lang mịn nhuyễn.
  • Cho tiếp vào 30 gram đường trắng, 30 gram bột năng và 30 ml nước cốt dừa vào phần khoai vừa dầm. Bạn lại dùng nĩa trộn đều các nguyên liệu đến khi hỗn hợp khoai lang mịn, không dính tay. Se từng viên khoai lang thành hình tròn dài như cái kén.

  • Pha hỗn hợp bột ướt gồm 200 gram bột chiên giòn, 120 ml nước và 50 ml nước cốt dừa. Dùng muỗng trộn đều đến khi bột hơi sánh đặc và để bột ướt nghỉ 15 phút. Cho từng viên khoai lang kén lăn qua bột năng một lớp áo mỏng, sau đó lăn qua hỗn hợp bột ướt.
  • Đun nóng 300 ml dầu ăn, cho từng viên khoai lang kén đã lăn bột vào chiên vàng đều các mặt. Khi chiên nên thường xuyên đảo đều để khoai lang kén không bị cháy.
    Khoai chín vớt ra để ráo dầu, dùng ngay khi còn nóng.

Cách làm bánh mochi đúng kiểu Nhật rất đa dạng. Trong số đó, bạn có thể chọn món bánh nhân khoai lang dẻo mềm với màu hoa đậu biếc đẹp mắt cho cả gia đình thưởng thức như sau:

  • Khoai lang cắt làm nhiều khoanh, đem hấp chín. Sau đó, bạn dùng nĩa dầm nhuyễn khoai ra. Cho sữa đặc vào, trộn đều lên rồi vo thành những viên tròn nhỏ làm nhân.
  • Trộn đều bột nếp với bột gạo tẻ, đường, dầu ăn, nước cốt hoa đậu biếc, nước cốt dừa, dầu ăn trong 1 tô lớn. Kế đến, bạn lọc qua rây để loại bỏ phần lợn cợn dư thừa. Bao hỗn hợp bằng màng bọc thực phẩm và cho vào lò vi sóng quay khoảng 4 phút.
    Bạn áo 1 lớp bột bắp ra mặt bàn phẳng rồi cho hỗn hợp vỏ bánh lên nhào thành 1 khúc dài. Cắt thành nhiều miếng vỏ bánh, cán mỏng, đặt nhân vào và nắn tròn lại.
    Bày bánh ra dĩa tùy theo sở thích, và dùng thêm cả trà hoa đậu biếc thưởng thức với món bánh ngon này.

    Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành nhiều khúc ngắn, hấp chín. Cho vào tô lớn và dùng muỗng tán nhuyễn khoai.
    Xay nhuyễn chỗ bột báng thô, sau đó, bạn trộn bột báng với đường và nước lọc. Vo tròn khoai lang tím và bọc kín bằng hỗn hợp bột báng. Đem hấp chín bánh trong 15-20 phút là hoàn tất.
    Khi thưởng thức, bạn phết kèm 1 chút sữa đặc lên bánh và cảm nhận hết thảy vị béo ngọt của bánh.

Với biến tấu cách làm bánh quy bơ mới lạ này, bạn sẽ "ghi điểm" với người thân, bạn bè ngay thôi. Nào, cùng chuẩn bị nguyên liệu gồm:

  • Mở lò nướng trước 10 phút ở 177 độ C, lót giấy nến lê khay nướng. Trong âu lớn trộn đều trứng gà, bơ, đường trái chà là và trộn thật đều với nhau. Trong một âu khác, trộn đều bột yến mạch, bột mì, bột nở, bột sắn dây.
  • Sau đó, bạn đổ phần bột khô vào bột ướt rồi trộn thật đều thành khối bột mịn, mượt. Cho khoai lang nghiền vào và trộn đều thêm lần nữa đến khi đạt thành khối bột không dính tay là được.
    Cho bột ra mặt phẳng, chia làm 2 phần rồi dùng cây cán bột cán mỏng từng miếng. Lấy miệng ly làm khuôn cắt thành hình tròn. Xếp bánh lên khay nướng và cho vào lò, nướng bánh từ 10-12 phút.
    Bánh chín, lấy ra để nguội, bạn có thể dùng loại mứt ưa thích phủ lên bánh ăn kèm sẽ rất ngon.

Với khoai lang, bạn có thể sáng tạo cách làm bánh trôi nước truyền thống theo hương vị mới lạ hơn. Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • 500 gram khoai lang tím, 500 gram khoai lang vàng
  • 400 ml nước cốt dừa,160 ml nước lọc
  • 1/3 muỗng cà phê muối, 210 gram bột nếp
  • 390 gram sữa đặc
  • 15 gram lá dứa, 15 gram hoa đậu biếc
  • 70 gram dừa nạo
  • Mè rang, đậu phộng rang

    Gọt vỏ, cắt khúc cả 2 loại khoai và hấp mềm. Sau đó, bạn tán nhuyễn riêng từng loại, mỗi tô khoai trộn đều cùng với 70 gram sữa đặc. Vo tròn 2 nhúm khoai tím và vàng rồi chập lại làm 1 viên. Lần lượt nắn cho đến hết số khoai còn lại.
  • Nhào mịn bột nếp với nước lọc, tạo hình miếng vỏ bột tròn dẹp, đặt viên khoai vào và bọc kín. Đem luộc chín viên chè rồi vớt ra ngâm với nước nguội trong 1-2 phút và để ráo.
  • Đun sôi nước cốt dừa với 1/3 muỗng cà phê muối, 250 gram sữa đặc, 70 gram dừa nạo, lá dứa. Đựng hoa đậu biếc trong đồ lọc trà chuyên dụng và thả vào nồi nước chè để tạo màu xanh. Đồ lọc sẽ tiện lợi hơn cho bạn trong việc bỏ xác hoa. Đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.
    Chan hỗn hợp nước cốt dừa lên viên chè, rắc thêm đậu phộng, mè rang và thưởng thức.

2. Tổng hợp cách làm các món ăn vặt mặn từ khoai lang ngon không thể chối từ

    Bật trước lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C. Khoai lang gọt vỏ, rửa thật sạch rồi cắt hoặc bào thành miếng mỏng. Cho khoai vào tô, trộn đều cùng 2/3 hỗn hợp dầu olive, bơ tan chảy, lá hương thảo băm, muối và tiêu.
    Lấy khoai lang ra ngoài và thưởng thức ngay khi còn nóng để tận hưởng vị giòn rụm của khoai cùng mùi hương thảo thơm nồng trong miệng.

  • Nấm mèo ngâm nước cho nở, rửa sạch cắt bỏ chân, băm nhuyễn. Tôm bóc vỏ bỏ đầu, rút chỉ lưng thái hạt lựu. Trộn thịt băm với nấm mèo và tôm, nêm bột canh, hạt nêm, tiêu. Phi thơm hành tím băm với 1 muỗng canh dầu ăn, cho chỗ thịt và nấm vào xào xơ cho chín tới thì tắt bếp, trút ra để riêng.
  • Khoai lang rửa sạch, cắt khoanh to đem hấp chín. Sau đó, nghiền nhuyễn rồi trộn với bột mì thành một khối bột mềm dẻo, không dính tay, chia bột thành từng phần bằng nhau.
    Dàn mỏng bột rồi đặt phần nhân tôm thịt vào giữa. Viên tròn lại. Làm lần lượt như vậy cho đến hết phần nguyên liệu. Cho bột chiên xù, bột chiên giòn và trứng ra 3 chén khác nhau. Lần lượt lăn từng viên bánh qua lớp bột chiên giòn đến lớp trứng rồi đến bột chiên xù.

    Sau đó cho vào chảo chiên vàng đều các mặt. Bánh chín, gắp ra, để ráo dầu là bạn có thể dùng liền.

  • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt khúc như ngón tay út. Thịt bò rửa sạch cắt khúc như cắt khoai lang. Bánh mì xé vụn ra. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Trứng tách lòng đỏ và lòng trắng ra riêng.
  • Thịt bò cho vào tô lớn, nêm tiêu, hạt nêm, tỏi trộn đều. Cho lòng trắng trứng vào trộn đều, tiếp tục lại thêm bột mì, trộn đều đến khi bột thịt bò khô lại không còn bị dính là được, để 15 phút cho bò thấm.
  • Chuẩn bị 1 cái chảo, cho dầu vào, cho nhiều dầu để chiên thịt bò, các bạn để lửa lớn. Cho bò vào chiên vàng rồi lấy ra để trên giấy thấm dầu. Bạn lăn khoai lang qua trứng, lăn qua bột mì rồi cho vào chảo dầu chiên vàng và vớt ráo.
  • Sau đó cho hỗn hợp bánh mì, bột chiên giòn, muối ớt vào máy xay nhuyễn ra. Đổ hỗn hợp này vào thịt bò và khoai lắc đều lên.

    Khoai lang rửa sạch rồi đem luộc chín. Bóc vỏ rồi cắt khoai thành các miếng vuông cỡ 3cm. Cho khoai vào máy xay sinh tố cùng với nước cốt dừa, nước dùng gà.
    Thêm vào đó bột cà ri, muối, tiêu và muối ớt, nếu nhà bạn có trẻ em không quen ăn cay thì không cần dùng muối ớt. Sau đó, bật công tắc xay nhuyễn hỗn hợp. Bắc hỗn hợp lên nồi đun sôi nữa là hoàn thành.
    Cho súp khoai lang ra tô, rắc lá húng quế lên trên và thưởng thức. Món này khá dễ tiêu, thích hợp cho trẻ em đến người lớn.

    Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành nhiều que ngắn. Luộc chín khoai lang và vớt ra để ráo.
  • Cho bột mì vào tô lớn, thêm 1 muỗng canh bột hành, 1 muỗng canh bột ớt, 1/2 muỗng canh hạt nêm. Trộn đều tất cả lên.
  • Lăn khoai lang vào hỗn hợp bột. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì tiến hành chiên khoai lang. Đảo đũa sao cho khoai chín vàng đều khắp các mặt.
    Vớt khoai ra dĩa có lót giấy thấm dầu, ăn kèm cùng tương ớt nữa thì tuyệt vời.

    Đầu tiên, rửa sạch bùn đất ở ngoài vỏ khoai, sau đó bổ đôi theo chiều dọc rồi mang đi hấp chín. Khoai chín, dùng thìa nạo lấy phần ruột và chỉ để lại phần viền xung quanh.
  • Tranh thủ lúc phần ruột khoai vừa nạo ra ban nãy còn ấm nóng thêm sữa tươi, dầu thực vật, bơ, muối, tiêu vào rồi dùng nĩa tán nhuyễn.
  • Nhồi nhân vào phần vỏ khoai đã nạo, rắc thêm phô mai thái nhỏ và phô mai bào sợi lên mặt, thêm một ít mùi tây cho thơm. Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C sau đó đem nướng trong 10 phút là được.
    Bày ra dĩa và dùng khoai khi còn nóng giữa những ngày ẩm ướt sẽ rất ấm bụng.

3. Những lưu ý cần tránh khi dùng khoai lang làm thức ăn

Bạn có thể tận dụng cách làm các món ăn vặt từ khoai lang phía trên để khỏa lắp bụng đói trong phút chốc. Tuy nhiên, đặc điểm của hầu hết các loại thực phẩm đều mang cả mặt lợi và hại. Hãy ghi nhớ những lưu ý này để tránh dùng khoai lang làm thức ăn nhẹ sai cách, sai thời điểm!

Tiêu thụ nhiều khoai lang sẽ làm cơ thể không kịp tiêu hóa hết, các axit và protein có trong khoai lang sẽ tích tụ lại dạ dày và gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ợ nóng, thậm chí là tiêu chảy. Mặt khác, ăn quá nhiều khoai lang cũng dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết.

Bạn cần chú trọng đến việc chọn mua khoai lang và bảo quản khoai lang khi mang về nhà. Bởi nếu khoai lang bảo quản không tốt sẽ xuất hiện các đốm đen, đồng nghĩa là củ khoai đã bị nhiễm khuẩn. Nếu bạn tiếc rẻ mà không vứt bỏ, lại chỉ cắt đi phần khoai bị dính đốm đen rồi luộc lên ăn tiếp thì các độc tố có trong củ khoai này không hề bị tiêu diệt. Trái lại, những củ khoai này sẽ gây hại tới sức khỏe của bạn. Nếu làm các món ăn vặt cho bé nhỏ ăn, bạn càng phải đặc biệt lưu ý những điều này.

Ăn nhiều khoai lang vào buổi tối có thể gây ra hiện tượng đầy bụng, và cùng với sự trao đổi chất kém vào buổi đêm sẽ khiến dạ dày khó tiêu hóa. Từ đó, dễ dẫn đến tình trạng mất ngủ, thao thức hết đêm.

Next Post Previous Post