Cách Làm Cá Hấp Bia Không Tanh Mà Thơm Ngon Như Ngoài Hàng

1. Hướng dẫn cách nấu cá chép hấp bia với sả, gừng, ớt

Cách làm cá hấp bia thường dùng thêm nguyên liệu gừng, sả để khử mùi tanh, hôi của các nguyên liệu hải sản. Công thức này cũng không ngoại lệ. Điều này giúp cá dễ ngấm gia vị và có mùi thơm phức sau khi chế biến. Để thực hiện món cá chép hấp bia này, bạn cần những nguyên liệu sau:

  • 1 con cá chép tươi (khoảng 1 - 1,2 kg)
  • 1 lon bia (loại làm từ lúa mạch)
  • 3 lạng gốc hành lá rửa sạch
  • 1 củ gừng tươi gọt vỏ, băm nhỏ
  • Vài nhánh rau thì là rửa sạch, xắt khúc
  • Vài nhánh sả cắt gốc và lá để riêng, phần gốc băm nhuyễn
  • Vài trái cà chua rửa sạch, cắt múi cau
  • Chanh tươi
  • Rau sống ăn kèm (tùy chọn)
  • Tỏi băm
  • 2 trái ớt xắt nhuyễn
  • Gia vị ướp cá chép: 2 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay.

    Bạn trộn các gia vị ướp cá vào trong một chén nhỏ, rồi xát đều lên mình cá.
    Tiếp tục trộn gừng, sả, ớt băm nhuyễn vào chén nhỏ, nhồi vào trong bụng cá và xát đều bên ngoài.
    Để cá khoảng 10 - 15 phút cho ngấm gia vị.

  • Lấy nồi sạch, xếp lá sả cắt khúc xếp xuống đáy nồi.
  • Đổ lon bia vào nồi, ngập lá sả.
  • Xếp cá lên một cái đĩa có xếp hành lá bên dưới, rồi đặt dĩa lên vỉ hấp.
  • Cho vỉ hấp vào nồi sả ngâm bia.

  • Cho vài miếng cà chua lên dĩa cá, đậy nắp nồi.
  • Đun lửa lớn cho bia sôi thì hạ lửa vừa để nấu cá chín.
  • Với cách làm cá hấp gừng sả và bia này, bạn chỉ cần nấu khoảng 15 phút thì mở nắp, trở mặt cá, hấp thêm 5 phút nữa.

    Khi cá hấp chín đều, bạn xếp phần hành lá còn lại và thì là đều trên cá, đậy nắp thêm 2 phút nữa cho 2 nguyên liệu này dậy mùi thơm. Dọn món hấp ra dĩa và thưởng thức.

  • Ngoài cá chép như công thức ở trên, bạn có thể thay thế bằng loại cá khác. Chẳng hạn như cá trắm, cá điêu hồng, cá quả,...Các bước sơ chế, ướp gia vị gừng sả thực hiện tương tự.

2. Cách chế biến cá mú hấp bia với sấu lạ miệng

  • 1 lon bia lúa mạch
  • 1 trái cà chua rửa sạch và thái múi cau nhỏ
  • 15 chiếc nấm hương (ngâm nước muối cho mềm, cắt gốc, bổ đôi, xả nước lạnh và để ráo)
  • 2 nhánh hành lá xắt khúc
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 2 kg cá mú (hay còn gọi là cá song)
  • 1 củ hành tây bóc vỏ, thái múi cau
  • 3 trái sấu rửa sạch, thái lát mỏng
  • 2 trái ớt sừng bằm nhỏ
  • 2 củ hành tím bóc vỏ, thái lát
  • 1/3 nắm rau răm nhặt sạch, rửa nước và để ráo
  • Gia vị: 1/2 thìa cà phê muối ăn, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/3 thìa cà phê tiêu xay (có thể thêm ít nước mắm tùy khẩu vị).

  • Xếp cà chua, hành tây, hành lá, hành tím, rau răm, ớt, sấu, nấm hương, hạt tiêu (không bắt buộc) vào nồi sạch, bắc lên bếp.
  • Đổ lon bia vào nồi.
  • Xếp cá đã ướp gia vị lên trên các nguyên liệu rau củ sao cho không trúng phần bia bên dưới.
  • Đậy nắp, nấu lửa lớn cho bia sôi, rồi hạ lửa liu riu để hấp cá mú chín. Bạn canh khoảng 15 - 20 phút thì trở mặt cá, hấp thêm 15 phút nữa là cá chín đều.
  • Dọn món ăn lên dĩa, trang trí với cà chua, rau thơm theo sở thích và thưởng thức.

3. Cách nấu cá chép hấp bia và ngải cứu

  • 1 khúc thân cá chép tươi (đã làm ruột, bóp giấm cho sạch mùi tanh và nhớt, rửa nước sạch, khía vài đường xéo thân cá)
  • 200 gram ngải cứu
  • 2 trứng gà tươi
  • 1 lon bia tươi
  • 1 trái me chua
  • 2 trái cà chua rửa sạch, cắt múi cau
  • Hành lá xắt khúc
  • Thì là rửa sạch và cắt khúc
  • Rau răm nhặt lá, rửa sạch, để riêng
  • Gia vị ướp cá: tiêu xay, ớt bột (không bắt buộc), bột nêm, muối ăn,...

  • Gắp cá và các nguyên liệu thảo mộc lên dĩa, trang trí đẹp mắt.
  • Phần bia hấp cá, bạn nêm với 2 thìa cà phê nước mắm ngon, 1 thìa cà phê tiêu xay, khuấy đều. Rưới ít nước sốt này lên dĩa cá và thưởng thức.

4. Cách nấu vược hấp sốt bia gừng chanh kiểu Trung Quốc

Cá vược hấp ( Steamed Sea Bass in Hot Beer and Ginger Lime Sauce) là một trong các món ngon ngày Tết Nguyên đán của người Trung Quốc. Món cá hấp này rất dễ làm và đặc biệt thơm ngon. Hơn hết, món ăn là biểu tượng cho vận may, cùng những lời chúc tốt đẹp đến tất cả mọi người nhân năm mới đến. Để thực hiện món ăn đặc sản của người Hoa này, bạn chuẩn bị các nguyên liệu như sau:

  • 1 miếng gừng tươi khoảng 3 cm, gọt vỏ, thái sợi
  • 1 củ hành lá thái sợi dài, mỏng
  • 1 con cá vược đã sơ chế (làm vảy, moi ruột)
  • 2 muỗng canh rượu gạo
  • 1 lon bia
  • 2 muỗng canh dầu đậu phộng
  • Nước sốt gừng chanh: 1 muỗng canh gừng tươi băm, 2 muỗng canh nước tương. Khuấy hỗn hợp này trong chén riêng.
  • 1 nhánh hành lá xắt mỏng dài (để nấu nước sốt)
  • Vài nhánh lá rau mùi xắt nhỏ

    Bạn trộn hành lá, gừng, rượu gạo trong 1 chén vừa, xát đều vào bên trong bụng cá vược và bên ngoài.
  • Cẩn thận đổ phần nước sốt bia gừng chanh vào chảo, rồi lấy giấy bạc bọc kín cá chảo cá lại.

5. Cách làm cá phi lê gói giấy bạc hấp bia bằng lò nướng

    Cho khay cá vào lò nướng, chỉnh nhiệt độ 180 độ C, hấp khoảng 10 - 15 phút sau là cá chín.
    Dọn món ăn lên dĩa, trang trí theo sở thích và thưởng thức.

6. Hướng dẫn cách làm nước chấm cá hấp bia thơm ngon hảo hạng

Next Post Previous Post