3+ Cách Làm Bánh Xèo Giòn, Thơm Ngon Chuẩn Vị Đặc Sản Nam Bộ
Bánh xèo miền Nam thể hiện lên được tính phóng khoáng của những người dân miền Nam với lớp vỏ bánh xèo được to với chảo kích thước lớn. Chiếc bánh thường được cắt nhỏ và dùng với cải bẹ xanh hơi cay và đăng đắng cùng với các loại rau sống tươi ngon. Nước chấm pha chua ngọt là thứ không thể thiếu khi ăn cùng với loại bánh xèo kèm theo là đu đu muối chua chua kết hợp mọi nguyên liệu với nhau.
Bánh xèo miền Tây nổi tiếng với những chiếc bánh thơm mùi nước cốt dừa với lớp vỏ bánh vàng, mỏng giòn tan trong miệng. Phần nhân cũng được chế biến với các phần thịt, tôm tươi ngon. Khi ăn kết hợp với các loại rau sống và nước mắm hòa quyện làm ăn mãi không thôi.
- 1 kg gạo thơm
- 300 gram tôm
- 200 gram thịt nạc heo
- 200 gram đậu nành
- 1 chén cơm nguội
- Hành lá, hành tây
- 200 gram giá sống
- Nước cốt dừa
- 1 muỗng súp bột nghệ
- Ngậm gạo và đậu xanh qua đêm sau đó vớt ra để ráo nước. Cho hỗn hợp vào máy xanh sinh tố cùng cơm nguội và xay nhuyễn
- Rửa sạch và hành lá, hành tây, giá. Cắt nhỏ hành lá và hành tây
- Lột vỏ, lấy chỉ tôm. Thịt heo băm nhỏ
- Hòa hỗn hợp bột gạo vừa xay với nước cốt dừa. Thêm bột nghệ để bánh có màu vàng đẹp mắt, thêm hành lá, chút muối và đường để tăng mùi hương và hương vị
- Xào chín phần nhân gồm tôm, thịt, giá, hành, đậu xanh rồi múc ra đĩa
- Chuẩn bị một chiếc chảo lớn, đặt chảo lên bếp và cho một ít dầu ăn tráng đều bề mặt. chính là để chảo thật nóng và múc bột vừa đủ vào chảo tráng mỏng
- Đợi khoảng nủa phút cho phần nhân đã xào sẵn vào giữa và gập lại. Chiên đến khi vàng đều hai mặt thì vớt bánh ra
- Nước chấm pha với tỷ lệ nước mắm, đường, nước cốt chanh lần lượt với tỉ lệ 1:1:1/2 trộn đều và pha thêm nước sôi nguội vào tùy theo khẩu vị
- Bánh xèo, rau sống được bày ra trên đĩa, nước chấm được để vào các chén nhỏ đi kèm với đu đủ muối chua. Vậy là bạn đã có một bữa bánh xèo miền Tây thơm ngon rồi.
Tiếp đến là một loại bánh xèo khá độc đáo với phần nhân từ ức vịt sẽ đem lại trải nghiệm mới lạ cho bạn.
- 1 cái ức vịt
- 200g bột bánh xèo
- 1 thìa bột nghệ
- 100g đậu xanh
- 1 chén nước cốt dừa
- 1/2 củ hành tây
- 100g giá đỗ
- Hành lá, rau thơm các loại, cải xanh, sà lách, ..
- Gia vị: Đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tỏi, ớt, chanh,...
- Phần đầu tiên cần xử lí là thịt vịt. Phần thịt là phần thịt ức được lọc xương và băm nhỏ ra. Phần thịt này được tẩm ướp với muối, hạt nêm, đường, bột ngọt trong khoảng 30 phút. Phần nhân tao nên sự khác biệt của so với các cách làm bánh khác
- Làm sạch các nguyên liệu và cắt nhỏ với kích thước phù hợp
Sau đó rải đậu xanh đã hấp chín và giá đỗ vào rồi đậy vung khoảng 3 phút để bánh chính. Mở nắp vung và để thêm một phút để bánh có được bề mặt vàng giòn. Gập đôi bánh và gắp ra đĩa
Bạn có thể pha tương tự với với phần gia vị có thể gia giảm phù hợp với khẩu vị.
Bày bánh ra đĩa cùng với rau sống cùng chén nước chấm có đu đu và cà rốt thái sợi muối chua và thưởng thức.
Nguyên liệu
- 1 gói bột bánh xèo làm sẵn
- Đậu xanh không vỏ: 100 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm hương: 100 gram
- Đậu phụ chiên: 2 bìa
- Giá: 300 gram
- Bột nghệ: 2 muỗng cafe
- Nước cốt dừa: 150 ml
- Gia vị: Bột nêm chay, nước mắm chay, đường
- Rau sống các loại: Cải xanh, xà lách,...
Rửa sạch nấm hương, cà rốt gọt vỏ rồi cắt nhỏ hoặc bào sợi. Đậu phụ cắt thành miếng mỏng. Giá rửa sạch để ráo, hành lá rửa rồi cắt nhỏ.
Đặt chảo lên cho dầu ăn và phi thơm hành. Sau đó xào chín cà rốt, nấm hương và đậu phụ.
- Pha bột với nước theo tỉ lệ phù hợp để bột không quá đặc hoặc loảng để đảm bảo bột bánh đạt chuẩn. Với bột pha sẵn có thể sử dụng bột để có được mẻ bột như bột gạo tự làm thơm ngon, giòn bánh.
- Tiếp theo bắc chảo và cho dầu vào với lửa lớn. là tráng bánh không quá dày hay quá mỏng để phòng bánh dễ vỡ hay quá dày sẽ không giòn. Đậy nắp 2- 3 phút rồi mở nắp ra gập bánh lại chiên đến khi vàng đều là được.
- Vì là bánh chay nên nước chấm cũng sử dụng nước mắm chay. Nêm thêm 1 thìa café đường và ớt tùy vào khẩu vị cuả bạn.
Món bánh xèo bày trên đĩa dọn ra cùng với rau sống và chén nước mắm chay. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị thanh mát của đậu hủ, giá đỗ sẽ là món ăn ngon để tụ tập bạn be và gia đình của bạn
865 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Tp.Đà Nẵng
0236 3645 777
162 Nguyễn An Ninh, Phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
0292 381 2400
Tổ 1, ấp Thạnh Hưng, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.
0270 6270138 - 0270 6270136
Tags: Cách làm bánh xèocách làm bánh xèo miền TâyCách làm bánh xèo miền Tây giòn cách làm bánh xèo vịt xiêmCách tráng bánh xèo chayMikko- Bột bánh xèo