Cách Làm Chả Cá Ngon Nhất Từ Cá Thu Đơn Giản Tại Nhà
Nhằm đem đến cho các bạn một món ăn thơm ngon, hấp dẫn để thay đổi khẩu vị, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn . Cũng từ nguyên liệu là cá tươi, thay vì chế biến các món cá thông thường, bạn chỉ cần thay đổi cách làm là sẽ có ngay món chả cá thơm ngon, nóng hổi để thưởng thức. Hầu hết mọi người đều nghĩ cách làm chả cá cầu kì và tốn thời gian, vì vậy thường mua chả cá bên ngoài về sử dụng. Tuy nhiên, chả cá bên ngoài thường được trộn thêm bột để có độ dai ngon, nguyên liệu sử dụng cũng không chắc chắn đảm bảo. Vì vậy, tốt nhất là nên bỏ chút thời gian làm tại nhà, chả cá dai ngon, chất lượng mà còn rất sạch sẽ. Cá thu tươi mua về bạn sơ chế sạch sẽ (có thể mua rồi nhờ người bán làm hộ), dùng dao cắt đôi con cá theo chiều dọc, lách bỏ phần xương cá rồi dùng muỗng cạo lấy phần thịt cá cho vào tô. Bạn lưu ý cạo thật kỹ để lấy hết thịt cá, riêng phần xương thì bỏ đi hoặc tận dụng ninh nước dùng để nấu canh hoặc nấu cháo cũng được. Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Thì là làm tương tự. Hành khô bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Bạn cho thịt xay đã chuẩn bị sẵn vào tô thịt cá vừa cạo, nêm vào chút nước mắm ngon, hạt nêm, hạt tiêu và đường rồi trộn thật đều. Ướp hỗn hợp cá + thịt trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Thường thì sau khi xay hỗn hợp cá + thịt, người ta sẽ tiến hành làm chả ngay. Tuy nhiên, có một bí quyết làm chả ngon không phải ai cũng biết, đó là quết chả. Bạn chuẩn bị một cái nồi hấp, cho nước vào nồi rồi đặt xửng hấp lên trên. Lấy 1 - 2 muỗng dầu ăn ra chén rồi tiến hành làm chả cá. Đầu tiên, bạn thoa chút dầu ăn vào lòng bàn tay, sau đó múc 1 muỗng chả cá, dùng tay nặn thành hình tròn rồi ấn dẹt thành miếng vừa ăn. Nặn được miếng nào bạn đặt luôn vào xửng hấp, các miếng chả nên cách xa nhau một chút để không bị dính. Hấp trong khoảng 20 - 25 phút cho chả chín rồi lấy ra ngoài. Thời gian hấp phụ thuộc vào kích thước và độ dày của miếng chả cá. + Nếu làm nhiều chả cá thì bạn chia ra hấp 2 - 3 lần. + Nếu không làm miếng nhỏ, bạn có thể cho hết chả cá xay vào một khuôn dày để làm miếng lớn, đem hấp chín rồi cắt nhỏ ra. Chả cá sau khi hấp thì đã ăn được liền, thế nhưng nếu muốn chả dai ngon và để được lâu hơn thì bạn nên chiên một lần nữa. Bắc chảo lên bếp với lượng dầu ăn vừa đủ, khi chảo nóng thì cho lượng dầu tương đối vào (không nhất nhiết phải chiên ngập dầu). Đợi dầu nóng già thì bạn cho chả cá vào chiên vàng 2 mặt, vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Lưu ý, chả cá đã chín, chỉ cần chiên cho 2 mặt chín vàng là được, không nên chiên kỹ quá sẽ làm chả bị khô ăn không ngon. Chả cá vừa chiên còn nóng hổi, đem bày ra đĩa rồi thưởng thức với rau sống và nước mắm chua ngọt. Chả cá đã được nêm nếm gia vị, tuy nhiên bạn có thể chấm thêm với tương ớt hoặc nước mắm cũng rất ngon. Nhìn vào mắt cá có màu trắng đục hoặc xanh nhạt, da cá có màu sáng óng ánh của vảy, khi ấn vào thịt cá thấy có độ đàn hồi tốt, đơn giản nhất là nhìn vào mang cá thấy có màu đỏ tươi. Nếu cá có các dấu hiệu như: mắt đỏ, da tối màu, thịt không có độ đàn hồi, mang cá màu sơn đỏ... là cá đã không còn tươi nữa, nên tránh mua để đảm bảo hương vị ngon nhất của món ăn. Chả cá thu sau khi chiên bạn để nguội, cho vào hộp kín, đậy nắp lại rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể bảo quản chả cá từ 1 - 2 tháng, tuy nhiên nên dùng hết trong khoảng 2 tuần để đảm bảo chất lượng. Khi ăn, bạn lấy lượng chả vừa đủ ra ngoài, để rã đông tự nhiên hoặc cho xuống ngăn mát qua đêm (rã đông trong tủ lạnh) rồi chế biến. Miếng chả cá thu dẻo dẻo dai dai, thơm lừng được làm từ nguyên liệu cá tươi ngon chắc chắc sẽ làm hài lòng bất kì ai khi thưởng thức. Chả cá kết hợp với cơm, bún, bánh mì, ăn chơi, ăn vặt, làm đồ nhậu hay quà tặng thì hết chỗ chê. Chỉ cần bỏ chút thời gian vào bếp, bạn có thể làm chả cá để ăn và lưu trữ nhiều ngày.Nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu
Ướp thịt cá
Xay hỗn hợp chả cá
Quết chả cá để tạo độ dai ngon
Hấp chả cá
Chiên chả cá
Trình bày đã thưởng thức
Yêu cầu thành phẩm
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
Có thể nhận biết cá thu tươi ngon bằng mắt thường Cách bảo quản