3 Cách Nấu Cháo Đậu Xanh Thịt Bằm Thanh Mát, Đủ Dưỡng Chất
Cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm tuy đơn giản nhưng mang lại hương vị hấp dẫn và giá trị dinh dưỡng rất cao. Đặc biệt, món cháo này rất dễ ăn và thích hợp với mọi độ tuổi. Không chỉ cung cấp các dưỡng chất cho cơ thể, cháo đậu xanh thịt bằm còn giúp giải cảm cực kỳ hiệu quả. Bạn còn ngần ngại gì nữa mà không vào bếp để nấu ngay món cháo thịt bằm thơm ngon và bổ dưỡng này cho cả nhà thưởng thức nào!
1. Hướng dẫn cách nấu cháo đậu xanh thịt heo bằm ngon bổ
Để thực hiện cách nấu cháo đậu xanh thịt heo bằm có độ ngọt tự nhiên, bạn nên dùng xương hầm nước nấu cháo. Nguồn nguyên liệu này còn giúp tăng cường dưỡng chất dồi dào cho cơ thể nữa đấy. Trước khi bắt tay vào chế biến, bạn chuẩn bị nguyên liệu:
- Gạo nếp: 100 gram
- Gạo tẻ: 30 gram
- Đậu xanh: 50 gram
- Xương ống hoặc xương non: 200 gram
- Thịt lợn nạc: 100 gram
- Hành lá, tía tô, giá đỗ, hành khô
- Gia vị: Dầu ăn, tiêu bột, nước mắm
- Bước đầu tiên trong cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm đó là sơ chế nguyên liệu, bạn trộn đều gạo tẻ và gạo nếp rồi đem vo sạch, sau đó cho vào rổ để ráo nước. Ngâm gạo khoảng 30 phút cho gạo nở ra.
- Đậu xanh bạn đem ngâm khoảng 1 tiếng rồi đãi sạch và vớt ra rổ để ráo nước. Xương ống bạn rửa sạch, tiếp đến cho vào nồi luộc sơ qua để loại bỏ mùi hôi và bụi bẩn. Rửa sạch xương một lần nữa rồi chặt thành từng khúc vừa ăn. Cho xương vào chảo, thêm dầu ăn cùng chút gia vị vào xào sơ qua.
- Đổ nước vào nồi xương, rồi đun sôi.
- Trong khi chờ cháo chín, bạn đem thịt heo đi rửa sạch, sau đó, băm nhuyễn và ướp cùng nước mắm, hạt nêm tầm 30 phút.
- Bóc vỏ hành khô rồi băm nhỏ, cho vào chảo, thêm dầu ăn rồi đặt lên bếp phi thơm. Cho tiếp thịt băm đã ướp vào xào cho thịt săn lại, thêm chút tiêu rồi tắt bếp. Hành lá và tía tô bạn nhặt, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Khi cháo chín mềm thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô, thêm thịt, tía tô, hành lá lên trên rồi thưởng thức.
2. Hướng dẫn cách nấu cháo đỗ xanh thịt bò bằm thanh mát
Công thức nấu cháo thịt bò bằm đậu xanh là sự kết hợp giữa vị ngọt ngon của thịt bò và vị thanh mát của đậu xanh, giúp thanh nhiệt cơ thể trong những ngày hè nắng nóng. Nguyên liệu cần có để nấu món cháo này cũng gần giống cách nấu cháo đậu xanh thịt lợn bằm ở trên, bao gồm:
- Gạo tẻ: 50 gram
- Thịt bò: 100 gram
- Đậu xanh: 50 gram
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm
- Thịt bò mua về bạn đem đi rửa sạch, dùng dao thái thành lát mỏng rồi băm nhỏ hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Xong xuôi, bạn cho thịt bò ra tô và thêm chút gia vị vào ướp khoảng 10 phút.
- Đậu xanh bạn rửa sạch, loại bỏ những hạt bị hỏng rồi ngâm nước khoảng 1 tiếng cho đậu xanh nở ra. Gạo tẻ thì bạn vo sạch rồi cho vào rổ để ráo nước.
- Cho gạo tẻ vào nồi, thêm nước vào rồi đặt lên bếp đun sôi.
- Khi cháo sôi, bạn vặn nhỏ lửa rồi đun thêm 20 phút cho cháo chín mềm.
- Lúc này, bạn cho thịt bò đã ướp cùng đậu xanh vào đun cùng.
- Cuối cùng, bạn múc cháo ra tô, thêm tiêu và hành ngò băm nhỏ vào rồi thưởng thức.
3. Hướng dẫn cách nấu cháo đậu xanh với cá chép bổ dưỡng cho bà bầu
Ngoài cách nấu cháo thịt bằm đậu xanh thì bạn có thể thực hiện thêm món cháo đậu xanh cá chép cực thơm ngon và bổ dưỡng. Cá chép là thực phẩm có tác dụng thông sữa, an thai và chữa suy nhược sau khi sinh nên rất được các chị em yêu thích. Để nấu món cháo này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Cá chép: 300 - 500 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Nghệ: 1 củ
- 1 chút nấm rơm
- Đậu xanh đã bóc vỏ: 2 thìa
- Gạo tẻ: ½ bát
- Hành lá
- Rau thì là
- Gia vị: Muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu
- Đem cà rốt và nghệ đi cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát nhỏ theo chiều dọc. Nấm rơm khô bạn đem ngâm nước tầm 8 - 10 phút rồi vớt ra thái nhỏ.
- Cho cá chép đã sơ chế vào nồi nước rồi đặt lên bếp luộc chín.
- Gạo tẻ và đậu xanh thì bạn cho vào nồi nước luộc cá, rồi đặt lên bếp hầm khoảng 1 tiếng cho cháo và đậu xanh chín nhừ, giống với cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm ở 2 công thức trên.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hỗn hợp cà rốt, nấm rơm, nghệ đã sơ chế vào đảo đều.
- Khi nồi cháo đã chín nhừ, bạn đổ toàn bộ hỗn hợp vừa xào vào nồi cháo, đảo đều và nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp. Tương tự cách nấu cháo đậu xanh thịt bằm, với cháo cá, bạn có thể thêm hành lá và tía tô thái nhỏ vào và thưởng thức ngay.