3 Cách Nấu Chè Trôi Nước Vừa Ngon Vừa Đẹp Mắt Dành Cúng Ngày Rằm Tháng Giêng
- 150gr đậu xanh không vỏ.
- Một ít dừa bào.
- 1 chút xíu muối.
- 1/2 muỗng cà phê tinh dầu hoa bưởi hay vani.
Đậu xanh ngâm 3 tiếng hay qua đêm, sau đó vo sạch, cho vào nồi cùng với khoảng 700ml nước cùng muối, bắc lên bếp nấu lửa vừa cho đến khi đậu xanh mềm, nước hơi cạn thì tắt bếp. Xay nhuyễn phần đậu này.
Cho hỗn hợp đậu xanh vào chảo cùng đường + nước hoa bưởi/vani, bắc lên bếp sên lửa hơi thấp. Trong thời gian sên thỉnh thoảng đảo cho nhân không bị cháy. Khi nhân hơi sánh quyện thành 1 khối dẻo thì cho dừa non vào đảo đều tắt bếp, để hơi nguội trước khi vo viên.
Gấc và nước ấm cho vào tô trộn đều, lược qua rây mình có khoảng 90-100ml.
Bột + vani cho vào âu, sau đó cho phần gấc mịn vào mang bao tay trộn. (Nếu bột hơi khô thì cho thêm chút nước ấm, hoặc ngược lại). Khi trộn bột thành 1 khối dẻo không dính tay thì bọc lại, để bột nghỉ 30 phút.
Lấy 1 ít bột vo tròn, đè dẹp, sau đó cho viên nhân đậu xanh vào vo tròn.
Nấu 1 nồi nước, chờ nước sôi cho các viên trôi gấc vào luộc lửa vừa. Khi nhận thấy viên bột nổi lên thì nhẹ nhàng vớt ra cho vào âu nước lạnh (cách này giúp viên chè trôi bóng đẹp). Tiếp đến, bạn cho tất cả phần đường và nấu sôi, và vớt các viên trôi gấc từ âu nước lạnh cho vào nấu riu riu lửa khoảng 10-15 phút là tắt bếp.
Nhân đậu xanh:
- 150g đậu xanh không vỏ đã ngâm qua đêm. 20g đường. 1 chút muối. 10g dầu ăn.
- Mè rang: khoảng 50g mè trắng + mè đen rang vàng thơm (hoặc có thể dùng mè rang sẵn đóng bịch).
- Vỏ bánh: 400g bột nếp. 50ml nước ấm. 50g lá dứa + 100ml nước. 100g củ dền + 70ml nước. 20g thịt gấc + 100ml nước. 10g trà xanh + 50ml nước. Một ít bột nếp làm bột áo (có thể tùy vào loại bột nếp khác nhau mà độ hút nước của bột cũng khác nhau, nên để dành một ít bột để thêm nếu bột nhão, thông thường tỷ lệ là 1 bột :1 nước).
- Nước đường: 2 lít nước. 200g đường thốt nốt. 100g đường cát trắng. 1 củ gừng nhỏ xắt lát. 1 chút muối. Vài cọng lá dứa.
Bắc đậu xanh lên nồi để hấp chín. Trong lúc hấp đậu xanh, thì chuẩn bị nước cốt màu để pha bột theo công thức trên. Ta có 100ml nước cốt lá dứa, 100ml nước cốt củ dền, 100ml nước gấc, 50ml nước trà xanh.
Trộn bột theo tỷ lệ 1:1 nghĩa là 100ml nước sẽ pha với 100gram bột, nhồi bột cho mịn, mượt. Sau đó, đậy kín bột bằng giấy plastic wrap hoặc nếu không có giấy plastic wrap thì đặt bột vào 1 nồi to đậy nắp kín, cho bột nghỉ trong 20-30 phút.
Trong lúc chuẩn bị bột xong thì đậu xanh đã chín. Tiếp đến, Trộn đường, muối, dầu ăn vào tán nhuyễn, sau đó vo thành viên tròn vừa ăn. Với 150gram đậu xanh mình vo được 11 viên nhỏ.
Vo tròn bột rồi ấn dẹp, cho nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn lại. Sau đó, nấu nước sôi và cho viên chè vào nấu chín. Khi chín thì viên chè sẽ nổi lên mặt nước. Vướt những viên chè đã chín ra tô nước lạnh.
Nấu nước đường: mình dùng phần nước nấu trên (chắc còn khoảng hơn 1,5 lít nước sau khi nấu chín hết các viên chè), cho đường thốt nốt, đường trắng, gừng xắt lát, muối, lá dứa rồi sau đó nấu sôi cho tan đường thì cho viên chè vào nấu khoảng 10 phút nữa là có thể ăn được rồi.
- 2 - 3 củ khoai lang tím. 200g bột gạo nếp. 1/4 bát nhỏ đường nâu. 1 nhánh gừng. Vừng rang thơm.
- Phần nhân đỗ xanh: 200g đỗ xanh, 1/2 thìa nhỏ muối, 1 thìa canh đường cát trắng, hành khô.
- Phần nước cốt dừa: 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1/2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ bột năng.
Khoai lang tím rửa sạch, hấp chín, tán nhuyễn. Tiếp đến, bạn trộn khoai lang và bột gạo nếp vào với nhau, vì khoai lang đã ngọt bạn không cần thêm đường, từ từ đổ nước ấm tầm 60 độ C vào.
Vừa đổ nước vừa dùng tay nhồi đến khi khoai mịn dẻo, đậy kín ủ khoảng 30 phút để bột nở, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.
Đỗ xanh đãi qua nhiều lần nước cho sạch, hấp chín đỗ, dùng vỏ chai cán mịn hay dùng máy xay, xay đỗ thật mịn.
Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, cho đỗ xanh, muối, đường vào chảo nhỏ, dùng muôi đảo đều đến khi đỗ xanh khô lại và tắt bếp để đỗ xanh nguội rồi dùng tay vo thành từng viên nhỏ.
Phần khoai lang sau khi ủ, dùng tay ngắt thành từng viên tròn, ấn dẹp ra, cho đỗ xanh vào giữa, gói kín lại. Tiếp đến, đun nồi nước sôi nóng, thả từng viên khoai lang đã bọc nhân vào luộc chín đến khi khoai nổi lên bề mặt nước, vớt ra để lên rổ.
Đun đến khi tan đường, thả từng viên khoai lang tím vào nồi nước đường gừng, tiếp tục đun lửa nhỏ đến khi khoai thấm đường, tắt bếp.
Phần nước cốt dừa: cho nước cốt dừa, muối, đường, bột năng vào nồi nhỏ, bắc lên bếp đun vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.